Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Tiềm năng tỏa sáng trong tương lai rộng mở

Vào năm 2024, số lượng ô tô trên thế giới đã tăng lên 1,475 tỷ – tức là cứ 5,5 người thì có một ô tô và dự kiến ​​quy mô th trường công ngh ô tô s vượt mc 100 t USD vào năm 2028, tăng trưởng vi tc độ CAGR là 8,21% trong giai đon d báo (2023-2028).

Tự động hóa và công nghệ kỹ thuật ô tô đang trải qua những chuyển đổi đầy tiềm năng, mở ra những cơ hội mới và thách thức đối với ngành công nghiệp ô tô. Trong bối cảnh các nhiều yếu tố nổi bật như sự phát triển của xe điện, ô tô tự lái, và công nghệ kết nối đang thúc đẩy sự đổi mới, ngành công nghiệp ô tô đang trở thành một tâm điểm hấp dẫn cho sự đầu tư và sáng tạo.

Cockpit of autonomous car and AI(Artificial Intelligence). Driverless car. Self driving vehicle. UGV.

Xu hướng đổi mới vượt trội trong tương lai

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ nhất đến các ngành trong đó có công nghệ kỹ thuật ô tô. Từ một tổ hợp thiết bị cơ – điện, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang phải chuyển mình thành một cỗ máy thông minh với khả năng kết nối và mức độ tự động hóa cao, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đã và đang thích nghi với thời đại để phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ là một trong những bước tiến quan trọng đối với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Việc sử dụng Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), phân tích dữ liệu để tối ưu hóa hoạt động của họ cũng đã cách mạng hóa ngành và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Với sự tập trung nâng cao vào tính bền vững và thân thiện với môi trường, các nhà sản xuất hiện đang đầu tư vào các công nghệ xanh, như nhiên liệu sinh học và pin nhiên liệu hydro, để giảm lượng khí thải carbon.

 

Phát triển mạnh mẽ nhưng lại khát nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngành công nghiệp ô tô được nhận định là một trong những ngành đi đầu kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Tại Việt Nam, công nghiệp ô tô đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển và đóng góp nhiều ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Cùng với sự phát triển này, hàng trăm nghìn lao động trình độ tay nghề cao đang sở hữu cơ hội cực kỳ rộng mở.

 

Hàng loạt doanh nghiệp sẵn sàng chi 10 – 30 triệu đồng/ tháng để tìm kiếm các kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây từ các tập đoàn ô tô hàng đầu, nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhưng “cung” vẫn không đủ “cầu”.

Mức lương của kỹ sư hệ thống ô tô đang lên đến 10-30 triệu động/tháng nhưng vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn nằm trong danh sách các ngành HOT nhất, được nhiều thí sinh lựa chọn. Sinh viên có thể theo đuổi nghề nghiệp trong các lĩnh vực như kỹ sư ô tô, sản xuất, chế tạo ô tô; chuyên viên phần mềm, chuyên gia điện tử; bảo dưỡng, sửa chữa dịch vụ ô tô; giao thông – vận tải và nhiều vị trí khác.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Đại học Trưng Vương sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu không chỉ lý thuyết mà cả thực hành tại xưởng. Cùng với đó là cơ hội được thực hành quy trình công nghệ, quản lý sản xuất ô tô tại xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom,…

Đại học Trưng Vương xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Đón đầu xu hướng, Trường Đại học Trưng Vương tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô với hai phương thức xét tuyển là: xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ THPT.

Phương thức tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2023 của Trường Đại học Trưng Vương:

– Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển.

– Phương thức thứ 2: Xét tuyển học bạ THPT, tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 15 điểm.

 

0981266225
3644055850509550334